จีนเดินหน้ากองทัพไฮเทค

จีนเสนอสมุดปกขาวแผนกลาโหมอย่างครอบคลุมฉบับแรกนับตั้งแต่ปี 2555 เสนอมุมมองการพัฒนากองทัพให้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก รับมือกับแสนยานุภาพอันน่าเกรงขามของสหรัฐ ในช่วงที่ความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจร้าวลึกลงทุกที

เอกสารระบุว่าการแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศกำลังเพิ่มขึ้นทุกขณะ สหรัฐปรับปรุงยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติและกลาโหมของตนแล้ว พร้อมกับใช้นโยบายดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียว

“สหรัฐยั่วยุและโหมกระพือการแข่งขันในหมู่ประเทศใหญ่ๆเพิ่มงบประมาณกลาโหมมากอย่างมีนัยสำคัญ เดินหน้าเพิ่มขีดความสามารถด้านนิวเคลียร์ อวกาศ ไซเบอร์ และการป้องกันด้วยขีปนาวุธ บั่นทอนความมั่นคงเชิงยุทธศาสตร์ของโลก” เอกสารระบุ

แผนการของจีนจึงเรียกร้องให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ต้องมีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น โดยยอมรับว่า พีแอลเอยังตามหลังกองทัพชั้นนำของโลกอยู่มาก พร้อมให้เหตุผลว่า การทำสงครามได้พัฒนาไปสู่การต่อสู้แบบอัจฉริยะ ขณะนี้มีการใช้เอไอ บิ๊กดาต้า คลาวด์คอมพิวติง และเทคโนโลยีกองทัพรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยโดยใช้ไอทีมากขึ้น

จีน ซึ่งใช้งบประมาณด้านกลาโหมมากเป็นอันดับสองของโลกเป็นรองก็เพียงแต่สหรัฐ เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่ามีแผนเพิ่มงบฯ กลาโหมอีก 7.5% ในปี 2562 แต่เพิ่มในอัตราชะลอลงเนื่องจากเศรษฐกิจช่วงไม่กี่ปีหลังซบเซา

ขณะที่พีแอลเอก็สนใจกับการใช้เทคโนโลยีใหม่ เหมือนกับที่กองทัพสหรัฐและยุโรปตะวันตกใช้ โดยมีรายงานว่า พีแอลเอกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 3 พร้อมๆ กับพัฒนาเรือพิฆาต เครื่องบินรบ และขีปนาวุธรุ่นล้ำๆ ด้วยเช่นกัน

thailandlivenew

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *