บสย.พยุงหนี้เสียเต็มกำลัง คาดกรณีเลวร้ายสุดเอ็นพีแอลพุ่งไม่เกิน 9%

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) กล่าวว่า คาดว่าหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีปีนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 8-9% ในกรณีเลวร้ายสุด  ซึ่งเป็นกรณีที่ บสย.ไม่เข้าไปช่วยค้ำประกันสินเชื่อและไม่มีการขยายอายุมาตรการพักชำระหนี้ ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ที่จะหมดระยะเวลาวันที่ 22 ต.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีหลายธนาคารที่ประกาศขยายระยะเวลาการพักชำระหนี้ออกไปจนถึงสิ้นปี 63 แล้ว

เกษตรกรเลี้ยงไก่ เจอปัญหาหนัก “ไข่ไก่” ขายราคาขาดทุนแล้ว

นายมงคล พิพัฒสัตยานุวงศ์ นายกสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาไข่ไก่ในปัจจุบัน ว่า ไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกรขณะนี้ราคาลดลง ตามประกาศของสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ปรับตัวลงจากฟองละ 2.90 บาท

“ครัวคุณต๋อย” ยึดพื้นที่ “เอเชียทีค” ปั้นแหล่งกินดื่มเอาใจสายชิม

นายไตรภพ ลิมปพัทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บอร์น โปรเจค จำกัด และ ประธานกรรมการ บริษัท บอร์น แอนด์ แอสโซซิเอทด์ จำกัด ผู้ผลิตและดำเนินรายการโทรทัศน์

“อนุทิน” สั่ง สธ. แจกหน้ากากอนามัย พร้อมตั้งหน่วยแพทย์ให้บริการผู้ชุมนุม 19 กันยายน นี้

จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ ไปแจกให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน รวมทั้งการจัดทีมงานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ไปดูแล ให้บริการ และอำนวยความสะดวก เพื่อให้การชุมนุมที่จะเกิดขึ้น เป็นการชุมนุมที่มีความปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุข ให้ได้มากที่สุด  “การชุมนุมที่ผ่านมา เราได้เห็นว่า ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่ยังไม่ใส่เพราะฉะนั้น การชุมนุมวันที่ 19  กันยายน นี้ ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าจะมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก หลายหมื่นคน กระทรวงสาธารณสุข จึงจะนำหน้ากากอนามัยไปให้ผู้ชุมนุมทุกคนได้สวมใส่ และ นำเจลแอลกอฮอล์ ไปให้ใช้บริการล้างมือบ่อย ๆ เพื่อที่จะป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากโควิด-19 ยังช่วยป้องกันโรคทางเดินหายใจ และโรคติดต่ออื่น ๆ จาการสัมผัส และหายใจ ไอ จาม ใส่กันในระยะใกล้ ๆ ได้อีกด้วย ขอให้ผู้ชุมนุม รับหน้ากาอนามัย และ เจลแอลกอฮอล์จากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข และปฏบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัย และเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน” นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากการจัดเจ้าหน้าที่ไปแจกหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้ชุมนุมแล้วได้สั่งการให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกันกำกับดูแลหน่วยพยาบาล ในบริเวณสถานที่ชุมนุม และ เตรียมความพร้อมของสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้การบริการผู้ชุมนุม ที่มีอาการเจ็บป่วย ได้ตลอดเวลา เนื่องจากในการชุมนุมที่มีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เป็นเวลานาน อาจจะมีผู้มีอาการเจ็บป่วย ได้  อย่างไรก็ตามสิ่งที่อยากจะขอร้องผู้จัดการชุมนุมคือ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ติดตามการชุมนุมอยู่ที่บ้าน หรือที่พัก เพื่อป้องกันโรคติดต่อภายในกลุ่มผู้ชุมนุม  “ขอให้ทุกคนมีความเชื่อมั่น เชื่อใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จุดมุ่งหมายของผู้ปฏิบัติทุกคนมีเพียงข้อเดียวคือ ต้องการให้การจัดการชุมนุมครั้งนี้ และทุกคนที่เข้าร่วมกาชุมนุม มีความปลอดภัย และไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงโรคติดต่ออื่น ๆ ด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนทุกคน” หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: https://www.thailandlivenews.com/category/national/

พร้อมดูแลพี่น้องประชาชน “ผบ.ตร.” สั่งการเปิดโรงพักให้บริการผู้ประสบภัย “พายุโนอึล”

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และเตรียมรับมือกับฝนตกหนักและคลื่นลมแรง น้ำป่าไหลหลากจาก “พายุโนอึล” ที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่น ในทุกพื้นที่ทั่วทุกภาคนั้น ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งมีความห่วงใยในสถานการณ์ดังกล่าวจึงได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนกองบินตำรวจ โรงพยาบาลตำรวจ และหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เฝ้าระวังและเตรียมแผนรับมือ เพื่อสนับสนุน ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย พร้อมทั้ง สนับสนุนด้านอากาศยาน การลำเลียงส่งต่อผู้ประสบภัย หรือผู้ป่วยไปทำการรักษาเมื่อได้รับการร้องขอ โดยประสานการปฏิบัติภาคส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องอาทิ ทหาร ฝ่ายปกครอง กระทรวงสาธารณสุข และภาคเอกชน ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยังสั่งการให้ผู้บังคับการจังหวัดและผู้กำกับการสถานีตำรวจ ลงพื้นที่ดูแลด้วยตนเอง จัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน อาทิ ขนย้ายสิ่งของ ลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่พร้อมทั้ง จัดชุดช่างสนาม เข้าช่วยเหลือ ซ่อมแซม ฟื้นฟู บ้านเรือน พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุดังกล่าว  ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร อำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจร พร้อมทั้งการเคลื่อนย้ายสิ่งกีดที่ขวางช่องทางการจราจร ให้เพิ่มกำลังสายตรวจทั้งทางบก ทางน้ำ ออกป้องกันเหตุ และเพิ่มวงรอบในการตรวจตรา เพื่อป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติมประชนที่ได้รับความเดือดร้อน นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบ กรณีมีการกักตุนสินค้า เพื่อจำหน่ายในราคาที่สูง อันเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอีกด้วย “ในการนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ให้ตำรวจทุกนาย คำนึงถึง ความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง หากมีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ หรือได้รับความเสียหาย ให้ผู้กำกับสถานีตำรวจในพื้นนั้น เปิดโรงพักให้บริการประชาชนเข้าพักอาศัย พร้อมบริการน้ำ อาหาร ยารักษาโรคและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นในเบื้องต้น พร้อมประสานหน่วยร่วมปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าให้การช่วยเหลือ อีกทั้งยังได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ยึดหลักความปลอดภัยเป็นสำคัญ ไม่ประมาทและไม่ละเลยต่อมาตรการของสาธารณสุขที่ได้มีการกำหนดไว้ในระหว่างที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” รองโฆษก ตร. กล่าว อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชน เตรียมพร้อมรับมือและระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ภัยทางธรรมชาติในครั้งนี้ โดยให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด ผ่านทางช่องทางการรับรู้ต่างๆ เพื่อเตรียมการรับมืออย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงที โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยจะดูแลพี่น้องประชาชนและปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ หากมีเหตุด่วนเหตุร้ายหรือขอความช่วยเหลือ สามารถโทรได้ที่หมายเลขสายด่วน 191 ,1599 หรือ แอปพลิเคชั่น police i lert u ได้ตลอด 24 ชม. หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: https://www.thailandlivenews.com/category/national/

“บิ๊กตู่” ยืนยันจะอดทนอย่างยิ่งยวด กำชับเจ้าหน้าที่ใช้ความนุ่มนวล กับม็อบ”19 ก.ย.”

พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม วันที่ 19 กันยายน นี้ ว่า ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ดูแลภาพรวม  ในส่วนของเจ้าหน้าที่

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์เกิดขึ้นระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอิสราเอล

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอิสราเอลถือเป็นความสำเร็จทางการเมืองที่สำคัญและเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในตะวันออกกลาง มีการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าบาห์เรนต้องการปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้เป็นปกติ นี่เป็นการเปิดแนวทางใหม่ในการแก้ไขปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ สิ่งนี้เพิ่มศักยภาพและความหวังสำหรับความตึงเครียดและความพ่ายแพ้ในยุคที่เต็มไปด้วยข่าวร้ายกับประเทศอาหรับอื่น ๆ พวกเขานึกถึงโลกที่พังพินาศหรือหลงใหลในหัวหน้าศาสนาอิสลามใหม่ ทำให้เกิดความไม่ลงรอยกันสับสนและไม่มั่นใจและพวกเขาก็ประสบความสำเร็จ พวกเขาบุกอเมริกาอิสราเอลและยูเออี พวกเขากลายเป็นฝ่ายตรงข้ามที่รุนแรงที่สุด การลงนามข้อตกลงสันติภาพในสัปดาห์นี้เป็นการจำลองปฏิกิริยา นี่เป็นสิ่งเตือนใจว่าเอมิเรตส์และอิสราเอลเช่นเดียวกับชาวตะวันออกกลางทั้งหมดกำลังทำสงครามกัน ตอนนี้เป้าหมายคือการพัฒนาเศรษฐกิจของเราให้ทันสมัยและรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างประเทศอาหรับและอิสราเอลจะดีขึ้น แต่ในทางกลับกันพวกเขาจำเป็นต้องก้าวต่อไปและเร็วขึ้นเป้าหมายแรกและสำคัญที่สุดคือการลดความตึงเครียดและอำนวยความสะดวกในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเพราะพวกเขาต้องการให้เพื่อนบ้านปกติ ดังนั้นจุดประสงค์ก็เพื่อพัฒนาข้อตกลงการจัดจำหน่ายที่ประสบความสำเร็จและตรวจสอบได้และไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ไขว้เขว

รัฐบาลสิงคโปร์กับ Apple ประสานความร่วมมือโครงการด้านสุขภาพแห่งชาติโดยใช้ Apple Watch ผ่านแอปพลิเคชั่น LumiHealth

รัฐบาลสิงคโปร์และ Apple ประกาศความร่วมมือในวันที่ 16 กันยายน สำหรับการริเริ่มดำเนินโครงการด้านสุขภาพ LumiHealth โปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อส่งเสริมกิจกรรมและพฤติกรรมการมีสุขภาพที่ดีโดยใช้ Apple Watch โปรแกรมรูปแบบใหม่นี้เป็นการออกแบบร่วมกันระหว่างคณะกรรมการการสร้างเสริมสุขภาพ (Health Promotion Board) ของสิงคโปร์และ Apple เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินโครงการตามแผน Smart Nation ของประเทศ   โดยแผนนี้เป็นความพยายามระดับชาติในการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและภาคธุรกิจ นอกจาก LumiHealth จะสร้างขึ้นจากความร่วมมือระหว่างทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขแล้ว แอปนี้ยังใช้เทคโนโลยีและข้อมูลเชิงลึกด้านพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมชาวสิงคโปร์ให้มีสุขภาพที่ดีและทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพผ่าน Apple Watch และ iPhone  แอป LumiHealth เป็นโปรแกรมระยะเวลาสองปีที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นหลัก พร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ววันนี้ใน App Store และจะเริ่มใช้บริการได้ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2020 เป็นต้นไป “แม้ว่าพวกเราทุกคนทั่วโลกจะกำลังฟันฝ่าอุปสรรคจากไวรัสโควิด-19 อยู่ แต่เราต้องไม่หยุดลงทุนกับอนาคต และคงไม่มีการลงทุนไหนที่จะดีไปกว่าการลงทุนให้กับสุขภาพของเราเอง” Heng Swee

บัณฑิตใหม่เตรียมสุขภาพ! เครือเจริญโภคภัณฑ์ประกาศรับสมัครนักศึกษาจบใหม่ 28,000 คนทั่วประเทศ

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด กล่าวว่า  เครือเจริญโภคภัณฑ์ ภายใต้นโยบายประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ มีแนวทางรักษาความมั่นคงทางอาชีพมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 เครือฯ มีนโยบายให้คำมั่นที่จะไม่มีการปลดพนักงาน  เพราะพนักงาน ถือเป็นทรัพยากรสำคัญที่สุด ในเวลาเดียวกันเครือฯ ได้ให้ความสำคัญในการช่วยฟื้นฟูประเทศ

พิษไวรัสโควิดทำธุรกิจโรงแรมสาหัสเลิกจ้างงานแล้ว 1 ล้านคน

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจโรงแรมเลิกจ้างไปแล้วประมาณ 1 ล้านคน หากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไทยไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ถึงกลางปี 2564 โรงแรมต้องเลิกจ้าง ปิดกิจการ และขายกิจการจำนวนมาก