‘อัฟวาแลนท์’ ชูคลาวด์รุกซอฟต์แวร์เอเชีย

นายอัครพล บุญวรเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัฟวาแลนท์ จำกัด ผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นและเทคโนโลยีแพลตฟอร์มสัญชาติไทย กล่าวว่า การ์ทเนอร์ระบุว่า องค์กรธุรกิจต่างๆ มีทิศทางการลงทุนที่มุ่งไปสู่คลาวด์ และ “โลว์ โค้ด(Low Code)” หรือ การพัฒนาซอฟต์แวร์แนวใหม่ด้วยระบบเวอร์ชวลโดยมีการเขียนโค้ดเองน้อยที่สุด

ดังนั้น ส่งผลให้เกิดการเติบโตของบริการบนคลาวด์ในรูปแบบ aPaas (application Platform as a Service) และ iPaaS (Integration Platform as a Service) เพิ่มขึ้น สอดคล้องไปกับความต้องการของตลาด ทั้งมีการคาดการณ์ไว้ว่าภายในปี 2564 ซอฟต์แวร์บนระบบคลาวด์จะเติบโต 59% ส่วนซอฟต์แวร์บนระบบดาต้าเซ็นเตอร์แบบเดิมจะลดลง 2.6% และภายในปี 2567 แอพพลิเคชั่นกว่า 65% จะถูกพัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีโลว์โค้ด หรือ โนโค้ด(No Code)

อย่างไรก็ดี หลังจากภาคธุรกิจมีการปรับเปลี่ยนองค์กรและทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลแล้ว จากนี้กำลังเข้าสู่ยุค “Make Generation” ที่ทุกองค์กรต้องสร้างนวัตกรรมอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สำคัญจำต้องมีแพลตฟอร์มที่ง่าย สะดวก ตอบโจทย์ และทำงานได้ครอบคลุม ซึ่งนับเป็นความท้าทายสำคัญขององค์กรในปัจจุบันที่ต้องปรับตัวเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และต้องเลือกใช้บริการแพลตฟอร์มที่จะผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนนวัตกรรมได้อย่างยั่งยืน

สำหรับอัฟวาแลนท์ ทิศทางธุรกิจจะสอดคล้องไปกับเทรนด์ดังกล่าว ล่าสุด เปิดตัว “ดิจิทัล เมคเกอร์ แพลตฟอร์ม (Digital Maker Platform)” บนเทคโนโลยีคลาวด์ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานของทุกกลุ่มธุรกิจตั้งแต่ระดับเอ็นเตอร์ไพร์ซ องค์กรขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมทั้งกลุ่มสตาร์ทอัพ

thailandlivenew

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *